Tiếp tục phát huy thế mạnh của trường nghề chất lượng cao

Trong những năm qua, Trường Cao đẳng số 4 – Bộ Quốc phòng đã làm tốt công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho hàng nghìn học viên và quân nhân xuất ngũ.

Điểm sáng về đào tạo nghề

Trường Cao đẳng nghề số 4 – Bộ Quốc phòng hiện đóng quân trên địa bàn hai tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa và là một trong 45 trường chất lượng cao theo Quyết định 761/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trải qua hơn 30 năm xây dựng và phát triển, từ một đơn vị non trẻ với lực lượng mỏng, cơ sở vật chất thiếu thốn và lạc hậu, hiện Trường đã vươn lên thành một cơ sở giáo dục – đào tạo có hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, quy mô đào tạo hàng đầu trong hệ thống các trường dạy nghề khối quân đội khu vực miền Trung.

Đại tá Nguyễn Trường Sơn tại buổi gặp mặt giữa Thủ tướng Chính phủ và các nhà giáo, nhà quản lý tiêu biểu. Ảnh: PV

Hiện nhà trường thực hiện chức năng, nhiệm vụ tuyển sinh, đào tạo 21 ngành, nghề kỹ thuật, sức khỏe, y tế (07 nghề đạt cấp độ Quốc tế, khu vực Asean và Quốc gia) và tư vấn giới thiệu việc làm cho Bộ đội, Công an xuất ngũ; đối tượng chính sách theo Nghị định số 81/2021/NĐ-CP; Quyết định số 53/QĐ-TTg.

Trường cũng làm nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và cả nước, đào tạo nhân viên y tế cơ sở cho nước bạn Lào các lớp dược, y tế thôn bản và kỹ năng nghề cho đội ngũ lái xe quân sự trên địa bàn Quân khu 4. Quy mô đào tạo của nhà trường là từ 12.000 – 12.500 học sinh, sinh viên/năm.

Đào tạo nghề lái xe ô tô tại Trường Cao đẳng nghề số 4 – Bộ Quốc phòng. Ảnh: PV

Để nâng cao chất lượng đào tạo, trong những năm qua nhà trường chú trọng đến việc bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo. Nhờ đó, đến nay, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên của Nhà trường cơ bản là thạc sỹ, kỹ sư và thợ lành nghề, được đào tạo bài bản tại các trường đại học trong và ngoài quân đội như: Học viện Kỹ thuật Quân sự, Đại học Bách khoa Hà Nội…Ngoài ra, 100% cán bộ quản lý, giáo viên đáp ứng tiêu chuẩn nhà giáo giáo dục nghề nghiệp.

Trong những năm qua, nhiều giáo viên của nhà trường cũng đã được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý, trong đó có 3 nhà giáo được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú; 30 giáo viên là Nhà giáo giỏi cấp Bộ Quốc phòng; nhiều giáo viên đạt giải Nhì, giải Ba tại các cuộc thi “Tuổi trẻ sáng trong Quân đội”; Hội giảng Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp. Trường cũng đạt giải Nhất tập thể Hội thi giáo viên các cơ sở dạy nghề trong Quân đội và nhiều thành tích trong các kỳ hội giảng, hội thi cấp tỉnh (Thanh Hóa, Nghệ An), toàn quân và toàn quốc…

Bằng những giải pháp đồng bộ, bám sát thực tiễn, kết quả đào tạo của Trường ngày càng được nâng cao. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, liên tục trường có nhiều học sinh, sinh viên tham gia các hội thi tay nghề cấp tỉnh, toàn quốc đã lập nhiều thành tích xuất sắc. Trong đó, có 1 sinh viên được tuyên dương tiêu biểu các cơ sở GDNN toàn quốc năm 2021; 03 sinh viên đạt giải Nhì, Ba tại Kỳ thi kỹ năng nghề toàn quốc năm 2019; 2017; 2015.

Thứ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng đến làm việc với nhà trường. Ảnh: PV

Thành quả to lớn hơn nữa là có trên 90% học sinh, sinh viên các ngành kỹ thuật tốt nghiệp ra trường có việc làm, được các doanh nghiệp, người sử dụng lao động và xã hội đánh giá cao. Chất lượng và môi trường đào tạo đã tạo nên thương hiệu uy tín để nhà trường thu hút học sinh, sinh viên với quy mô đào tạo từ 12.000 đến hơn 12.500 học sinh, sinh viên/năm và là một trong những trường có quy mô đào tạo hàng đầu trong khối giáo dục nghề nghiệp Quân đội và khu vực miền Trung; góp phần tích cực đào tạo nhân lực cho sự nghiệp CNH, HĐH đất nước và phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Với những nỗ lực và cố gắng, Trường Cao đẳng nghề số 4 -Bộ Quốc Phòng đã được Nhà nước, các bộ ngành, địa phương tặng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động hạng Nhì (2013), Huân chương Lao động hạng Nhất (2018) Cờ thi đua Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Cờ thi đua Bộ Quốc phòng; Cờ thi đua UBND tỉnh Nghệ An và nhiều Bằng khen của Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Quân khu 4.

Vinh dự và trách nhiệm

Năm 2021, một vinh dự đã đến với tập thể nhà trường khi Đại tá Nguyễn Trường Sơn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường là một trong 10 nhà giáo tiêu biểu đại diện cho đội ngũ nhà giáo Nhà giáo nghề nghiệp tham dự cuộc gặp mặt và trò chuyện giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với đại diện các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu, xuất sắc ngành Giáo dục năm 2021 nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Phần thi tích hợp nghề Công nghệ ô tô của giảng viên đến từ Trường Cao đẳng nghề số 4 – Bộ Quốc phòng. Ảnh: MH

Tại cuộc gặp mặt hiệu trưởng nhà trường cũng đã báo cáo Thủ tướng và các đại biểu về hoạt động của trường. Đồng thời khẳng định trong những năm qua nhà trường luôn nhận được sự quan tâm rất lớn của Nhà nước, Bộ Quốc phòng và đó là cơ sở để nhà trường làm tốt công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, được các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá rất cao các học viên tốt nghiệp của nhà trường – vốn là bộ đội, công an xuất ngũ.

Qua cuộc trao đổi này, Đại tá Nguyễn Trường Sơn và một số đại điện cho khối giáo dục nghề nghiệp cũng đề xuất một số vấn đề về cơ chế, chính sách với hoạt động đào tạo nghề, trong đó có đối tượng bộ đội, công an xuất ngũ, người lao động là đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, vùng khó khăn…

Đại tá Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: PV

Đại tá Nguyễn Trường Sơn cũng là đại diện duy nhất của khối giáo dục nghề nghiệp thuộc các trường quân đội có mặt tại buổi lễ này. Đây vừa là vinh dự, là ghi nhận của Nhà nước đối với cá nhân và tập thể nhà trường sau hơn 30 năm xây dựng và phát triển nhưng cùng với đó là trách nhiệm lớn lao để tiếp tục xây dựng Trường Cao đẳng nghề số 4 – Bộ Quốc phòng ngày một lớn mạnh.

Trong bối cảnh hiện nay, nhiệm vụ trước mắt của nhà trường là xây dựng nhà trường chính quy, chuẩn hóa hiện đại, hoàn thành các tiêu chí trường chất lượng cao. Nhà trường cũng làm tốt công tác đào tạo 3 đến 4 nghề trọng điểm tiếp cận trình độ quốc tế và khu vực ASEAN, phát huy, mở rộng các ngành nghề theo nhu cầu xã hội và tạo nguồn thu cho nhà trường.

Trước đó, với vị trí là Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường Đại tá Nguyễn Trường Sơn cũng đã nêu cao vai trò của người đứng đầu nhà trường. Vì thế, trên cở sở thực tiễn nhiệm vụ của đơn vị, Đại tá Nguyễn Trường Sơn đã đề ra nhiều chủ trương biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, khắc phục khó khăn; xây dựng Nhà trường phát triển vững mạnh toàn diện; tạo sự chuyển biến đột phá, phát triển quy mô, có nhiều chủ trương, giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo; gắn đào tạo với tư vấn giới thiệu việc làm trong và ngoài nước, mang lại lợi ích thiết thực cho người học và người lao động; từng bước khẳng định thương hiệu và uy tín của Trường.

Ở lĩnh vực chuyên môn, Đại tá Nguyễn Trường Sơn cũng đã trực tiếp làm chủ biên và tổ chức biên soạn 20 đầu giáo trình, 37 chương trình đào tạo các ngành, nghề trọng điểm tiếp cận trình độ quốc tế, khu vực, quốc gia và đã được phê duyệt in ấn đưa vào đào tạo. Tích cực tham gia các công tác thông tin khoa học quân sự, viết bài và được công bố 08 bài báo khoa học trên các tạp chí có uy tín trong và ngoài quân đội: Tạp chí Khoa học Quân sự, Tạp chí Nhà trường Quân đội, Tạp chí Khoa học giáo dục nghề nghiệp…

Đồng thời, đã chủ trì thực hiện chủ nhiệm 01 đề tài cấp bộ; 03 đề tài cấp tỉnh, ngành; 10 sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã được nghiệm thu, áp dụng có hiệu quả trong quá trình hoạt động đào tạo của Nhà trường và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong và ngoài quân đội áp dụng. Là chủ trì xây dựng các đề án, dự án phát triển Nhà trường và hợp tác quốc tế: Đề án Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP; Đề án xây dựng trường chất lượng cao đến năm 2020; Dự án ODA7 giai đoạn II; Đề án Đổi mới và phát triển dạy nghề giai đoạn 2013 – 2020… Năm 2017, Đại tá Nguyễn Trường Sơn vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Mỹ Hà

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *