DƯ ÂM CUỘC THI “HÁT DÂN CA VÀ BOLERO” CỦA TRƯỜNG THPT CLC LÊ LỢI

          “Âm nhạc là tiếng vọng của cảm xúc”. Âm nhạc khởi đầu với cảm xúc, mang cảm xúc đến với mọi người, làm rung động bao con tim, giúp mỗi người hiểu bản thân, hiểu cuộc sống và thêm yêu đời hơn. Âm nhạc chắp cánh cho trí tưởng tượng, cho ước mơ, khát vọng. Giáo dục âm nhạc là một trong những phương tiện hiệu quả nhằm hình thành ở học sinh quan hệ thẩm mỹ đúng đắn với hiện thực và với nghệ thuật, từ đó có quan niệm thẩm mĩ đúng đắn, biết cảm nhận, tận hưởng, sáng tạo cái đẹp. Bên cạnh đó, việc thấm nhuần các giai điệu, ca từ không chỉ giúp học sinh biết thưởng thức cái đẹp, nâng cao kiến thức âm nhạc mà còn hướng tới nếp sống lành mạnh, tích cực.

Ý thức sâu sắc vai trò của giáo dục âm nhạc, cùng với mong muốn định hướng thị hiếu thẩm mĩ âm nhạc cho học sinh, tạo điều kiện để các em được phát huy khả năng ca hát, thêm tự tin, năng động, trường THPT CLC Lê Lợi đã tổ chức nhiều sân chơi âm nhạc. Trong số đó, thi “Hát dân ca, Bolero” là hoạt động thường niên của nhà trường. Sáng ngày 13/2/2023 vừa qua, vòng chung khảo của cuộc thi “Hát dân ca, Bolero” đã diễn ra rất sôi nổi, thu hút được sự quan tâm và tích cực tham gia của đông đảo học sinh. 18 tiết mục tham gia vòng chung khảo cuộc thi đều là những tiết mục vô cùng ấn tượng, hấp dẫn. Các bạn học sinh đã say sưa cất lên những làn điệu dân ca hay điệu Bolero mình thích. Những giai âm nhẹ nhàng, du dương, giàu chất thơ vang vọng khiến người nghe cảm thấy tâm hồn thư thái, cảm xúc thăng hoa. Qua các ca khúc đằm thắm, sâu lắng, người nghe cảm nhận được vẻ đẹp của quê hương, đất nước, cuộc sống sinh hoạt và tình cảm giữa người với người… từ đó tự bồi đắp cho đời sống tâm hồn thêm phong phú.

Có thể thấy rằng nếu như hát dân ca trong trường học là hoạt động góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc thì hát Bolero lại là phương thức giúp học sinh tìm hiểu, khám phá về một dòng nhạc mới du nhập từ châu Phi và Mỹ la tinh vào Việt Nam ở thập niên 50 của thế kỉ XX. Sự kết hợp hai thể loại âm nhạc này trong một cuộc thi đã tạo nên sắc màu riêng biệt, độc đáo cho hoạt động ngoại khóa của THPT CLC Lê Lợi. Cuộc thi đã phản ánh mục tiêu giáo dục toàn diện của nhà trường: Đào tạo những công dân toàn cầu, có đủ TRÍ – ĐỨC – THỂ – MỸ, đáp ứng yêu cầu của thời đại mới.

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *