Một cuộc phỏng vấn chớp nhoáng với Bùi Đức Khiêm, Cậu học sinh lớp 10 đã có những trải nghiệm vô cùng ấn tượng

Một buổi sáng đi học thường lệ, nhưng may mắn là đội truyền thông của trường đã có dịp được trò chuyện với Khiêm, cậu bạn mới học lớp 10 mà đã có những thành tích rất chi là “con nhà người ta”. Trò chuyện mới thấy, Khiêm rất thân thiện. Em nói chuyện cởi mở và nhẹ nhàng. Em chia sẻ nhiều về dự án mà em cùng hai bạn khác đã phát triển và giành được Huy chương vàng trong cuộc thi “Khoa học kỹ thuật Olympic phát minh và Hội thảo quốc tế về công trình khoa học sáng tạo” (ICPC) năm 2023 tại Seoul, Hàn Quốc.

-Bùi Đức Khiêm, học sinh lớp 10A9-

Nguồn cảm hứng cho ý tưởng xây dựng hệ thống đo lường chất lượng không khí và cảm biến khói đến từ chính việc bạn Hạnh Nguyên, người cùng đội với Khiêm là người con của làng nghề Vạn Phúc. Bà của Hạnh Nguyên là chủ một xưởng lụa trong làng. Bởi thế mà ba bạn trong lúc trò chuyện đã nảy ra ý tưởng phát triển một hệ thống phục vụ cho một không gian cố định, mà cụ thể ở đây sẽ là các công xưởng làng nghề Việt Nam nhằm đo lường không khí, cảm biến khói để cảnh báo cháy nổ. Từ việc quan sát tinh tế đi kèm với những ý tưởng rất thực tế như vậy, các em đã hiện thực hoá được sáng kiến của mình.

Khiêm cũng chia sẻ, thực ra, quá trình từ lúc bắt đầu tham gia cuộc thi tới khi kết thúc kéo dài tận 4-5 tháng. Và để thực sự phát triển được một hệ thống đủ sức đạt giải Huy chương vàng cho cuộc thi ICPC năm 2023, ba em Khiêm – Nguyên – Long đã có những thời gian phải tập trung hết sức vào dự án, thậm chí có nhiều tiết học các em buộc phải xin nghỉ. Khiêm chia sẻ, may mắn trường tạo điều kiện nên em cũng rất thuận lợi tham gia thi, sau đó thì học bù để đảm bảo việc đi học chính thức không bị ảnh hưởng. Khiêm và hai bạn cùng đội sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống để hệ thống hoạt động ổn định được tại công xưởng, đồng thời các em sẽ phát triển website phục vụ hệ thống. Việc này em cho biết cũng sẽ mất rất nhiều thời gian.

Khi được hỏi em có đề xuất gì gửi tới nhà trường để nhà trường có thể hỗ trợ và thúc đẩy cho các học sinh được tham gia thêm nhiều những cuộc thi bổ ích và có những trải nghiệm tuyệt vời như này không, em thật thà bảo…em cũng chưa nghĩ ra vì hiện tại em thấy hài lòng với môi trường học tập nơi đây. Em chia sẻ, trường có những quy định về nề nếp khá nghiêm khắc nhưng nếu đáp ứng được thì em thấy cũng thoải mái. Điều em thấy thích khi học tại trường là các thầy cô rất giỏi, và dạy rất nhiệt tình. Nếu không có đoạn em khẽ khàng bảo nề nếp quy định ở trường cũng nghiêm lắm, chắc tôi sẽ nghĩ những gì em khen trường là lấy lệ quá.

Cám ơn Khiêm vì buổi trò chuyện thú vị! Chúc em và mọi mầm cây Lê Lợi khác tiếp tục bay cao, bay xa, có thật nhiều trải nghiệm tuyệt vời trong mọi quãng đường phía trước!

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *