“Không thể đợi tiêm vaccine hết mới cho học sinh đến trường”

Tại nhiều tỉnh thành hiện nay, vaccine được xem là “chìa khóa vàng” để đẩy nhanh tiến độ mở cửa trường học. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến cho rằng, cần sớm cho học sinh đi học trở lại thay vì phụ thuộc vào tiến độ tiêm vaccine. 

Không thể đợi tiêm vaccine hết mới cho trẻ đến trường

Tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành trên cả nước, dù người dân đã trở lại với trạng thái bình thường mới nhưng học sinh vẫn chưa trở lại trường. Theo các địa phương, việc mở cửa trường học cần được thực hiện kĩ lưỡng, phụ thuộc vào tiến độ tiêm vaccine cho học sinh. 

Về việc mở cửa trường học, PGS-TS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế)  nhấn mạnh:

“Các địa phương cần có phương án trường học an toàn để có thể sớm cho học sinh quay trở lại trường học. Chúng ta không thể đợi tất cả học sinh được tiêm phòng đủ 2 mũi vaccine mới cho đi học, vì như vậy ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sự phát triển thể chất cũng như tinh thần và kiến thức của trẻ”.

Đồng tình với quan điểm trên, thầy Đinh Đức Hiền – giáo viên môn Sinh học tại Hệ thống giáo dục HOCMAI (Hà Nội) chỉ rõ nghịch lý hiện nay: Cha mẹ thì tự do đến các địa điểm ăn uống, tụ tập bạn bè, còn trẻ thì ở nhà, học sinh không được đến trường nhưng tại các hàng quán, khu vui chơi thì lại có rất đông học sinh, đặc biệt là học sinh THPT. 

“Nhiều tỉnh thành đã quá thận trọng trong việc cho học sinh đến trường, dẫn đến bỏ lỡ khá nhiều thời điểm vàng cho học sinh quay trở lại.

Toàn xã hội đã bước vào giai đoạn mới, thích ứng với COVID – 19, nên không có lí do gì trì hoãn việc đến trường của học sinh. Càng không thể đợi tiêm vaccine xong mới cho học sinh quay trở lại trường vì hiện tại không phải lứa tuổi nào cũng có vaccine và lượng vaccine phân bổ về Việt Nam là có hạn so với số lượng trẻ em.

Chưa kể, theo nhiều số liệu thống kê trên thế giới và ngay trong đợt dịch nặng nề vừa qua tại Việt Nam, tỉ lệ nhiễm COVID-19  ở trẻ, tỉ lệ nhiễm có triệu chứng, tỉ lệ tử vong rất thấp. Rõ ràng trẻ em an toàn hơn người lớn chúng ta trước đại dịch COVID – 19. Vậy, nếu đợi đến khi trẻ em được tiêm hết vaccine mới cho đi học trở lại là điều bất hợp lí” – thầy Hiền nêu quan điểm. 

Cô Vũ Trinh Hương – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hồng Hà (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng cho rằng, ngay cả khi tiêm vaccine thì vẫn có thời hạn và khả năng lây nhiễm. Vậy nên không thể đợi tiêm vaccine hết rồi mới cho học sinh đi học trở lại. 

“Nếu đã xác định sống chung với dịch bệnh, không áp dụng giãn cách xã hội thì mọi hoạt động, bao gồm cả mở cửa trường học cần thực hiện ngay lúc này và tính đến cả rủi ro có thể xảy ra.

Trẻ nhỏ về cơ bản, tỉ lệ lây nhiễm không cao. Các con chỉ ở trong nhà nên gần như không thể là nguồn lây nhiễm. Chủ yếu là do các bậc phụ huynh ra ngoài, tiếp xúc với các mối quan hệ và mang mầm bệnh về nhà. Hiện nay, đa số người lớn đã được tiêm phủ vaccine nên khả năng lây nhiễm cũng giảm đáng kể” – cô Hương phân tích. 

Phải có phương án an toàn đón học sinh trở lại trường

Để học sinh đi học trở lại an toàn, cô Hương nhấn mạnh quan điểm các địa phương, trường học cần có phương án cụ thể để đảm bảo an toàn khi đón học sinh đi học trở lại.

“Quan trọng nhất là phụ huynh, giáo viên và nhà trường cần có sự phối hợp, đề cao tinh thần trách nhiệm, ý thức trong phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể, cha mẹ, giáo viên phải trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng phòng, chống dịch bệnh. Nếu thấy trẻ có dấu hiệu ho sốt bất thường thì phải cho cháu nghỉ học để khám bệnh ngay.

Nếu chẳng may có học sinh là F0 hoàn toàn có thể xử lí bằng cách khoanh vùng, dập dịch và cách li học sinh ngay tại trường vì bất kỳ trường học nào hiện nay cũng đều có hệ thống bán trú, cơ sở vật chất. Quan trọng là các trường học cần xây dựng phương án cụ thể, để kịp thời xử lí các tình huống xảy ra” – cô Hương chia sẻ. 

Đề cao vai trò của tiêm chủng vaccine trong việc mở cửa trường học, ông Dương Văn Dân – Trưởng phòng GDĐT quận 8, TPHCM cho rằng: “Việc tiêm phòng vaccine chỉ là biện pháp phòng ngừa lây lan dịch bệnh chứ không phải ngăn chặn hoàn toàn. Do vậy, song hành việc tiêm chủng, chúng ta vẫn cần hướng dẫn các em thực hiện tốt 5K, để phòng chống lây nhiễm tốt nhất cho trẻ em và bạn bè, những người xung quanh”.
TƯỜNG VÂN

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *