Kiến nghị bỏ quy định yêu cầu xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm nay tất cả thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống đến ngày 30-9. Tuy nhiên cả các trường và thí sinh đều cho rằng việc này không cần thiết.

Tra cứu kết quả xét tuyển và xác nhận nhập học trên hệ thống

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tất cả thí sinh trúng tuyển đại học đợt 1 năm 2022 phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống tuyển sinh của bộ, thời gian từ ngày 16-9 đến trước 17h ngày 30-9.

“Các trường không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học hoặc nhập học trước ngày 16-9 và không được kết thúc xác nhận nhập học hoặc kết thúc nhập học trước 17h ngày 30-9”, bộ lưu ý.

Cũng theo bộ, hệ thống đã được nâng cấp có chức năng thí sinh có thể tra cứu để biết kết quả trúng tuyển, có thể xác nhận nhập học ngay trên hệ thống.

Bộ cũng yêu cầu các cơ sở đào tạo hướng dẫn thí sinh xác nhận nhập học và tổ chức nhập học trong thời gian quy định.

Xác nhận nhập học hai lần gây rắc rối

Theo bà Huỳnh Khả Tú – trưởng Phòng đào tạo Trường đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM), năm 2022 Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định thời gian đăng ký nhập học trực tuyến kéo dài đến gần 15 ngày (từ 16 đến 30-9).

Quy định nhập học của năm nay cũng thay đổi, thí sinh phải đăng ký nhập học trực tuyến trên hệ thống trước khi nhập học trực tiếp tại các trường. Dựa vào đó, các trường mới có thể chốt danh sách và thực hiện các bước tiếp theo như: gọi thí sinh nộp hồ sơ nhập học, xếp lớp, xếp thời khóa biểu…

“Sau khi có kết quả lọc ảo, thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 trường duy nhất, vì vậy dành đến 15 ngày cho thí sinh quyết định nhập học hay không có thực sự cần thiết? Các mốc thời gian kéo dài dẫn đến các trường bắt đầu năm học mới trễ, bị động trong các khâu chuẩn bị cho công tác nhập học hơn so với các năm trước”, bà Tú nói.

Mới đây Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đã triển khai cho thí sinh nhập học thử. Theo nhà trường, việc này giúp thí sinh làm quen với cách thức nhập học mới mẻ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ông Trần Thanh Thưởng – trưởng phòng tuyển sinh và công tác sinh viên nhà trường – cho biết: “Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm nay tất cả thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống chung. Nhà trường cũng tổ chức cho tân sinh viên khóa 2022 làm thủ tục nhập học trực tuyến.

Để tân sinh viên không bỡ ngỡ với việc nhập học trực tuyến, trường triển khai cho các em làm thử để quen thao tác. Với việc nhập học thử này, thí sinh chỉ làm thử một số phần như khai báo lý lịch. Khi nhập học trực tuyến chính thức thí sinh phải thực hiện đầy đủ toàn bộ quy trình theo hướng dẫn trên trang nhập học trực tuyến”.

Để thí sinh làm quen thao tác nhập học trong thời gian chờ đợi kết quả xét tuyển đại học, trường đã tạo một tài khoản cùng password mẫu (có sẵn một số thông tin cần điền). Trên tài khoản cũng có sẵn một số thông tin, thông qua đó thí sinh có thể hiểu rõ cách điền thông tin cá nhân khi thực hiện nhập học chính thức với mã số sinh viên của riêng mình.

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *