Tiêm vắc xin cho trẻ, phụ huynh không nên lo lắng

Tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho trẻ là để bảo vệ trẻ, tránh nguy cơ trẻ mắc bệnh lây cho người khác. Rủi ro tai biến khi chích ngừa ở trẻ có tỷ lệ rất thấp, hầu hết đều được điều trị khỏi.

Trẻ em cần được bảo vệ an toàn trước đại dịch COVID-19

Theo kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em từ 12-17 tuổi đã được TPHCM ban hành, thành phố sẽ có khoảng 780.000 trẻ được tiêm chủng, việc tiêm vắc xin cho trẻ là hoàn toàn tự nguyện. Theo BS Lê Nguyễn Thanh Nhàn, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến kiêm phụ trách phòng khám tiêm chủng Bệnh viện Nhi Đồng 1, Mỹ và các nước châu Âu đang sử dụng Pfizer, Trung Quốc dùng Vero Cell, Cuba dùng Abdala…; tất cả các loại vắc xin trên đều đã được cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Các địa phương đang chờ quyết định cuối cùng từ Bộ Y tế về loại vắc xin được chọn để tiêm cho trẻ em.

BS Trương Hữu Khanh, Phó chủ tịch thường trực Hội Truyền nhiễm TPHCM, cho rằng, nếu có đủ vắc xin thì tiêm hết cho trẻ là tốt nhất. Trong trường hợp không đủ vắc xin, nên chọn những trẻ trong nhóm nguy cơ cao như trẻ có bệnh nền, trẻ thừa cân, béo phì… để tiêm trước.

Các chuyên gia y tế nói rằng, trẻ có tiền sử dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin COVID-19 đều thuộc nhóm chống chỉ định. Theo BS Thanh Nhàn, tại Mỹ, nghiên cứu 120.000 trẻ được tiêm Pfizer cho thấy, tỷ lệ trẻ nam bị viêm cơ tim sau khi tiêm mũi thứ 2 cao hơn so với trẻ nữ với tỷ lệ 60 trẻ nam/1 triệu liều vắc xin, so với 8-10 trẻ nữ/1 triệu liều. Tuy nhiên, phần lớn trẻ bị viêm cơ tim chỉ thoáng qua, hầu hết đều xuất viện sau điều trị.

Theo thống kê sơ bộ của Sở Y tế TPHCM, đến nay lệ trẻ em mắc COVID-19 nhập viện chiếm khoảng 17% trong tổng số bệnh nhân trên địa bàn. Số ca bệnh diễn tiến nặng, tử vong chỉ xảy ra trên một số trường hợp có bệnh lý nền, trẻ béo phì.

Theo kế hoạch tiêm chủng cho trẻ của TPHCM, nhóm trẻ đi học sẽ được tiêm tại trường, trẻ không đi học sẽ được tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động. Nhóm trẻ có bệnh lý nền sẽ tiêm tại bệnh viện.

Nhóm bệnh nhi đang điều trị nội trú tại các bệnh viện sẽ được lập danh sách tại thời điểm tiêm chủng. BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM, nói: “Chỉ những trường hợp đủ điều kiện an toàn mới triển khai chích ngừa, các bác sĩ sẽ tư vấn, hướng dẫn cụ thể cho người nhà các bước theo dõi sau chích ngừa, hướng xử lý để bảo vệ an toàn tuyệt đối cho trẻ, phụ huynh không nên lo lắng”.

Vân Sơn

Theo: Tiền Phong

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *