Tuyển sinh năm 2021: Thi đánh giá năng lực ‘hot’ trở lại, các trường có tuyển sinh theo nhóm?

Hàng loạt các trường ĐH đã công bố kế hoạch, phương án tuyển sinh năm 2021. Ngoài xét điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường thực hiện tuyển sinh bằng nhiều hình thức khác nhau như: Thi đánh giá năng lực (ĐGNL), xét tuyển học bạ, xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, phỏng vấn… Trong đó, nhiều ĐH lớn tổ chức thi ĐGNL, liệu với các hình thức thi này các trường có thể tuyển sinh theo nhóm?

Các ĐH lớn chuẩn bị kỹ cho kỳ thi ĐGNL

Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vừa cho biết, năm 2021, ĐHQGHN chính thức khởi động lại kỳ thi ĐGNL. GS.TSKH Nguyễn Đình Đức-Trưởng ban Đào tạo, Phó Trưởng ban Chỉ đạo tuyển sinh ĐHQGHN cho biết: Với truyền thống, đội ngũ, kinh nghiệm sẵn có, ĐHQGHN chủ động khởi động lại kỳ thi ĐGNL học sinh THPT với nhiều mục đích, trong đó có mục tiêu trước mắt sử dụng kết quả kỳ thì này như bổ sung thêm một phương án tuyển sinh đại học, song song với sử dụng kết quả kỳ thi THPT và các phương thức tuyển sinh khác như đã được triển khai trong những năm vừa qua.

Ông Đức cho biết: Kỳ thi ĐGNL năm 2021 có chút khác so với những lần tổ chức trước. Trước hết về mục đích: Kỳ thi ĐGNL năm 2015, 2016 của ĐHQGHN là để tuyển sinh đại học. Kỳ thi ĐGNL lần này được đổi mới, phù hợp với những điều chỉnh mới trong chương trinh giáo dục phổ thông, đồng thời có thể sử dụng nhằm đa mục đích khác nhau. Trên cơ sở kế thừa ma trận đề thi, mô hình triển khai thi năm 2016, bài thi ĐGNL học sinh THPT tới đây sẽ được điều chỉnh, dự kiến gồm 3 phần: Tư duy định tính (50 câu hỏi, 60 phút), Tư duy định lượng (50 câu hỏi, 75 phút), Khoa học (50 câu hỏi, 60 phút).

Bài thi ĐGNL học sinh THPT vẫn thực hiện trên máy tính, và được gán mã Q00. Về phương thức chấm điểm như cũ, mỗi câu đúng được 1 điểm, câu sai không được điểm. Năm 2021, dự kiến sẽ tổ chức thi cho 1.000 – 2.000 thí sinh/đợt với khoảng 4-5 đợt/năm tùy thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký.

Năm nay kỳ thi ĐGNL của ĐHQGHN sẽ tổ chức trở lại (Ảnh: vnu.edu.vn)

Ngoài ra, cách thức tổ chức thi có nhiều cải tiến mới: Thí sinh tự chọn ngày thi, giờ thi, ca thi. Thí sinh được thay đổi ca thi trước 14 ngày dự thi. Thí sinh tra cứu thông tin dự thi, kết quả thi trên tài khoản của thí sinh tại Cổng thông tin thi Khảo thí. Năm 2021 dự kiến chỉ thi ở Trung tâm Khảo thí và địa điểm thứ hai là Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN. Thời gian làm bài thi ĐGNL học sinh THPT dự kiến là 195 phút. Mỗi thí sinh sử dụng 1 mã đề thi độc lập. Thí sinh hoàn thành bài thi ĐGNL trong một buổi thi của mỗi đợt thi; quá trình đăng ký dự thi, phân phòng thi và tổ chức các đợt thi vận hành chuyên nghiệp. Ngân hàng đề thi dự kiến đạt hơn 15.000 câu hỏi.

Khác với năm 2015, 2016 chỉ xét tuyển bằng kết quả bài thi ĐGNL. Lần này, kết quả của kỳ thi ĐGNL sẽ được sử dụng chỉ như một phương án xét tuyển bổ sung, song song với phương thức xét tuyển theo điểm của kỳ thi THPT và các phương thức khác đã được ĐHQGHN triển khai trong năm 2020. Thí sinh được quyền lựa chọn để có thể đăng ký tuyển sinh vào đại học ở ĐHQGHN bằng kết quả bài thi ĐGNL trong số chỉ tiêu được phân bổ tuyển theo phương thức này. Số lượng chỉ tiêu xét tuyển theo điểm của bài thi ĐGNL do các cơ sở đào tạo đại học của ĐHQGHN xem xét quyết định, và sẽ được công bố công khai trong Đề án tuyển sinh đại học 2021 của ĐHQGHN.

Còn TS Nguyễn Quốc Chính- Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng đào tạo ĐHQG TP.HCM cũng mới thông tin về kỳ thi ĐGNL: Cấu trúc bài thi ĐGNL của ĐHQGHCM gồm 3 phần: Sử dụng ngôn ngữ; Toán học, tư duy logic, phân tích số liệu và Giải quyết vấn đề nhằm đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh. Bài thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài 150 phút, chú trọng đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng của thí sinh. Việc tham dự kỳ thi ĐGNL sẽ giúp thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển vào ngành và trường phù hợp với lựa chọn của bản thân. Trong năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh bằng ĐGNL của các trường thành viên ĐHQG TP.HCM đều tăng lên. Ví dụ, Trường ĐH KHXH&NV – ĐHQGHCM với mức chỉ tiêu tối đa 50%…

Năm 2020, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội triển khai đa dạng các phương thức xét tuyển khác nhau. Bên cạnh việc xét tuyển dựa trên hồ sơ năng lực của các thí sinh, đây cũng là năm đầu tiên nhà trường tổ chức theo phương án xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT và điểm bài kiểm tra tư duy.

Nhận thấy những ưu điểm của việc tuyển sinh từ kỳ thi riêng, PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ kiện toàn và tiếp tục tổ chức kỳ thi riêng để làm căn cứ xét tuyển cho mùa tuyển sinh năm 2021.

Trường dự kiến trong bài kiểm tra tư duy, đặc biệt là phần đọc hiểu sẽ mở rộng một số chủ đề khác, tuy nhiên chủ yếu vẫn xoay quanh các vấn đề kỹ thuật – công nghệ. Đồng thời, bài thi cũng có những phần liên quan đến kiến thức văn hóa xã hội để kiểm tra năng lực đọc hiểu và nhận thức chung của thí sinh.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng bổ sung thêm tổ hợp môn Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa hoặc Hóa, Sinh) để tận dụng các kiến thức mà thí sinh học trong 3 năm phổ thông.

Có thể tuyển sinh theo nhóm

Việc các ĐH lớn tổ chức kỳ thi riêng đặt ra câu hỏi, như vậy có xảy ra hiện tượng các trường nở rộ thi riêng hay không. Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn nói: Đối với các trường có yêu cầu bài thi riêng để đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh, Bộ GD&ĐT khuyến khích hình thức liên kết tổ chức thi theo nhóm trường hoặc tổ chức các trung tâm khảo thí độc lập”.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT khuyến khích các trường tham gia xét tuyển và lọc ảo chung với các phương thức tuyển sinh khác nhau, tạo điều kiện cho thí sinh đăng ký nguyện vọng theo nhiều phương thức tuyển sinh, đồng thời giảm tỉ lệ ảo cho các trường khi sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau.

Thực tế là rất khó xảy ra hiện tượng trường nào cũng tổ chức thi riêng được, vì để thi riêng, các trường phải có những yêu cầu riêng về khảo thí, ngân hàng đề, năng lực tổ chức kỳ thi riêng. Thi ĐGNL cũng có thể tổ chức tuyển sinh theo nhóm được.

Năm 2021 nhiều ĐH lớn tổ chức thi ĐGNL, với hình thức này, các trường vẫn có thể tổ chức thi, tuyển sinh theo nhóm (Ảnh: vnuhcm.edu.vn)

Mấy năm qua, bài thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM được nhiều trường lấy làm căn cứ tuyển sinh. Năm 2020, có 59 trường ĐH, CĐ trên cả nước đăng ký sử dụng kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2020. Trong đó, ngoài 10 trường trực thuộc ĐHQG TP.HCM thì có tới 49 trường nằm ngoài hệ thống.

Năm 2020, trường ĐH Ngoại thương dự định phối hợp cùng ĐHQGHN tổ chức kỳ thi ĐGNL để xét tuyển. Tuy nhiên, sau đó, kỳ thi này không được tổ chức. Năm nay, ĐHQGHN đã chính thức công bố sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực và lấy kết quả của kỳ thi này để xét tuyển như một phương thức tuyển sinh nữa của ĐH. Về phía ĐH Ngoại thương, bà Phạm Thu Hương – Phó hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thươn cho hay trường ĐH Ngoại thương đánh giá cao và luôn sẵn sàng phối hợp với ĐHQGHN trong các kỳ thi ĐGNL dành cho học sinh phổ thông.

Như vậy, với kỳ thi riêng, các trường hoàn toàn có thể tổ chức tuyển sinh theo nhóm, giảm chi phí, giảm ảo, giảm các ngày thi và kỳ thi riêng cho học sinh.

Phan Thủy

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *